Wellcome to my world!

::Visual Kei::


 
+ Visual Kei +
 
 

1.Visual Kei là gì?

– “Visual” (English) – trực quan tức thuộc về thị giác (mắt nhìn)  
– “Kei” (Japanese) – phong cách ( = “Style” trong English)
==> “Visual Kei” hay “Visual Style” là một phong cách đập-vào-mắt
 

2. Visual Kei và Jrock?

Visual Kei được sinh ra bởi J-rock (Japan Rock = Rock Nhật), chúng xuất phát trực tiếp từ những J-rocker. Phong cách thời trang khác biệt của các J-rocker đã khiến cả thế giới bàng hoàng, chấp nhận, tán thưởng và gọi chúng bằng một cái tên riêng biệt – Visual Kei.

 

3. Visual Kei và các Style Fshion khác?

Như một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng đã từng nói “Cá tính làm nên thời trang chứ thời trang không làm nên cá tính”, Visual Kei chính là cá tính của J-rock.
 
Visual Kei, như đã nói, không phải là một dòng thời trang bình thường hay riêng biệt, dễ dàng bắt gặp ai đó mặc. Chúng được sinh ra từ những bộ đồ J-rocker khoác trên mình, kết hợp từ vô số những món đồ thời trang khác nhau và tạo thành cá tính của J-Rocker khi trình diễn. Tôi không hiểu sâu về thời trang nên không thể nói về sự khác biệt rạch ròi giữa Visual Kei với các Style Fashion khác, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng chúng gần giống như phong cách Harajuku hay Emo, thậm chí có nhiều web còn giới thiệu tới Harajuku với Visual Kei như một nhánh của nó thì thành thật mà nói tôi không hề nghĩ thế. Visual Kei và Harajuku có thể có nhiều điểm tương đồng giữa cách xuất phát (sinh ra từ việc kết hợp trang phục, cách trang điểm để nổi bật người mặc) và một số nhánh nhỏ nhưng Visual Kei vẫn mang tới cho tôi cảm giác về một phong cách thời trang trình diễn nhiều hơn (có thể vì họ là Rocker chăng?) là một dòng thời trang của số đông hay trang phục thường ngày.
 

4. Ăn mặc theo Jrocker có thể gọi là Visual Kei được không?

Trên thế giới có rất nhiều người yêu thích Visual Kei, từ người bình thường tới người nổi tiếng, họ ăn mặc, hành động giống như các J-rocker, chụp những album ảnh với thời trang, phong cách ấn tượng không khác gì các J-rocker chân chính (điển hình là giới Coser cosplay J-rock, thường là các J-rock fan). Vậy ta có thể gọi đó là Visual Kei không??? Cái này còn tuỳ thuộc nhận định của mỗi người, cách họ thể hiện và cách chúng được chấp nhận.
 

5. Visual Kei xuất  phát từ đâu ?

Visual Kei được sinh ra bởi J-rock nên chúng cũng gắn liền với lịch sử J-rock. Bắt đầu từ thời kì thập niên 1980, Visual Kei xuất phát từ X-Japan (ban nhạc huyền thoại trong làng J-rock, tuy không phải những ban nhóm đầu tiên chơi rock Nhật nhưng lại là band nổi tiếng nhất và đưa J-rock Nhật bước ra thế giới, và là band J-rock ăn mặc khác biệt, nổi bật nhất để sinh ra thứ gọi là Visual Kei ngày nay XD).
 
x-japan-dahlia
 

6. Visual Kei thời kì đầu ?

Muốn nói tới Visual Kei thời kì đầu tiên, hãy nói về hình tượng của X (tên ban đầu của nhóm, sau mới đổi tên thành X-Japan). Quần áo da, dây xích, tóc để dài, nhuộm uốn sặc sỡ, trang điểm đậm, ăn mặc như những tên hippie lưỡng tính (“androgyny” hayandrogynous” – “lưỡng tính” hoặc “ái nam ái nữ”). Việc các chàng trai J-rock ăn mặc trang điểm như (hay hơn) phụ nữ, ôm hôn nhau trên sân khâú (chính là cái mà các bạn gọi là “fanservie” – dịch vụ dành cho fan đấy ạ) đã trở thành trào lưu và ảnh hưởng tới cả thế hệ J-rock sau này.
 
 
***Hippie hay Hippy : Một trào lưu của nước Mỹ trong thời kì 1960 và 1970 sau đó lan rộng ra toàn thế giới, thoái trào vaò thập niên 1980 nhưng chưa bao giờ biến mất. Đặc trưng của trào lưu này là tóc nhuộm, khoen bấm, mặc quần áo da hay măng-tô dài, đi xe mô tô, tụ tập thành nhóm, nghe nhạc rock, lối sống tự do gần như buông thả giữa tình dục hay ma tuý … Phần lớn là giới trẻ chán ghét xã hội vật chất, tư bản, những quy tắc chuẩn mực, tư tưởng phản chiến (chống chiến tranh) … và gắn liền với hình ảnh rock fan thời kì đầu (tới bây giờ vẫn còn) (có lẽ do trào lưu Hippie bắt nguồn cùng thời kì với Rock và có những tư tưởng giống nhau (phanh phui tệ nạn xã hội, ghét quy tắc lề thói …). Một điều thú vị là dân Hippie là một bộ phận giới trẻ đông đảo trực tiếp tham gia chống chiến tranh với Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mĩ (biểu tình chống chiến tranh, kêu gọi hoà bình… ) dù bề ngoài của họ rất dễ gây chiến  Và trong manga Nhật chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh dân hippie khi có nhân vật băng đảng, du đãng… VD : Ryunosuke trong Shaman King (Vua Pháp Thuật)
 
Nói tới đây là mình muốn bày tỏ tình yêu dạt dào tới các bác của X-Japan. Có thể nói là J-rock thời kì đầu đi sau so với Rock thế giới và những năm thập niên 1980, khi J-rock chính thức sinh ra thì ảnh hưởng khá nhiều từ rock thập niên 60-70 trước đó. Nhưng 2 band nhóm đầu tiên của J-rock là Boowy và Buck-Tick, trước X-Japan thì thiên về Rock cổ điển (Classic Rock), ca từ dễ hiểu và phong cách ăn mặc thiên về đơn giản, hơi bụi, đồ đen. X sinh ra và muốn mọi người chú ý đến họ như một band nhạc Rock chân chính, thậm chí họ sẵn sàng đập-vào-mắt mọi người bằng thứ thời trang quái dị của Rocker nước ngoài, thậm chí hơn thế, chỉ để mọi người chú ý tới. Tất nhiên với một đất nước còn giàu tính truyền thống Nhật Bản phương đông thời bấy giờ thì họ bị từ chối biểu diễn, nhưng họ vẫn kiên trì với phong cách của mình cho tới khi thành công. Vậy, bạn đã hiểu tại sao tôi lại nói Visual Kei xuất phát từ X-Japan và cách tôi gọi chúng là “phong cách đập-vào-mắt” rồi chứ XD Và giả sử như họ ăn mặc gai góc như dân Rock nước ngoài chứ không phát triển thiên về mảng Angrogynous (lưỡng tính) thì hẳn các anh jai cũng không quá xoắn xít và có ngành dịch vụ fan (Fanservice) phát triển như bây giờ cho fan-gơ chúng mình bấn loạn, vì thế mà tôi thành tâm cảm ơn họ LOL)
 

7. Visual Kei và các nhánh ?

Visual Kei được sinh ra và gắn liền với J-rock, những phong cách thời trang mà các J-rocker mặc đã tạo thành các nhánh của Visual Kei và phát triển theo những hướng riêng. Những nhánh Visual Kei đó thường đi cùng tên tuổi một số band nổi tiếng theo phong cách đó nhưng một band cũng có thể theo 2, 3 phong cách khác nhau, hay một số J-rocker solo, tuỳ từng thời kì hoạt động. Chính những thứ J-rocker mặc sẽ được ghép vào Visual Kei, tạo thành các nhánh riêng chứ Visual Kei không phải thứ thời trang gốc riêng biệt như Lolita …
 
Một số nhánh chính của Visual Kei :
 
Visual Kei Androgyny (X-Japan, Dir en Grey,…)
Kote Kei (với nhiều dòng như Gothic, Lolita, Punk …) (D, Phantasmagoria…)
Angura Kei (sử dụng thời trang Wamono – cách điệu trang phục nhật bản truyền thống như kimono, yukata…) (Kagrra, Onmyouza)
Shironuri Kei (Eroguro) [Eroguro = Erotic (gợi tình) + Grotesque (đáng ghê tởm) : hình tượng bệnh hoạn, máu me … ] (D’espairsray…)
Oshare Kei ( = fashionable : hợp thời, hợp mốt …) (An Cafe, SuG, Kra, LM.C….)
Koteosa Kei (sự pha trộn giữa OshareKote) (Ayabie, Shoujo Lolita 23q….)
Koi Kei X (“Koi” – tình yêu, “Kei” – phong cách, “X” – sự nhiễm độc) (Gazette, Miyavi….)
Kurofuku Kei (“Kuro” – màu đen, “Fuku” – trang phục, trang phục tối màu, thường là các band chơi classic rock) (Buck-Tick …)
Gothic Lolita (nhiều nhánh nhỏ với trang phục phong cách Gothic làm chủ đạo) (Mana, Malice Mizer, Moi Dix Mois …)
White Kei (trang phục màu trắng chủ đạo, tất cả các phong cách đều được chấp nhận) (Soan…)
 
Một số hình ảnh của Visual Kei :
 
 
  
 
 
 
 
 
P/S : Bài viết mang tính chất và suy nghĩ cá nhân, do một đứa fan-gơ chân chính và là một đứa fan-Visual Kei & J-rock = mắt (nửa mùa) viết, tất cả chỉ vì muốn ghi lại một số suy nghĩ và hệ thống hoá các thứ thông tin trong đầu đã đọc từ mấy năm trước nên nếu có chỗ nào sai sót thì cũng đừng có chọi bạn nhé!
 
 
Note : Cái này là để sơ lược với mọi người về Visual Kei, tiếp nữa sẽ là một bài sơ lược về các nhánh của Visual Kei (nói thật là mình hem có biết rì hết, cái này sẽ copy bài giới thiệu của Ichinew cho nó gọn, tìm thêm ảnh thôi) và sau đó sẽ là sự tự sướng của mình với một loạt hình ảnh mĩ nam nhân trong làng J-rock và vẻ đẹp chói loà trong Visual Kei Xd XD XD *bấn kinh dị*
 
 
Teru 
 
 

3 responses

  1. Pingback: Âm luyến (Thượng) – Hạo Thiên version « Đậu Hoa các

  2. ahhhhhh mình thích miyavi !!

    Tháng Mười Một 14, 2016 lúc 8:57 chiều

  3. Reblogged this on Trân Shouta's Stuffs.

    Tháng Tám 19, 2017 lúc 2:31 chiều

(≧∇≦) | (*´▽`*) | ( ̄ー ̄) | (●^o^●) | ╮[╯▽╰]╭ | O(∩_∩)O | ╮(╯_╰)╭ | ╮( ̄▽ ̄")╭ | *^﹏^* | Σ( ° △ °|||) | ~(‾▿‾~) | [* ̄︶ ̄]y | (⊙o⊙) |\("▔□▔)/ | (╬ ̄皿 ̄)凸 | (╯‵□′)╯︵┻━┻

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s